VoIP Gateway là gì? Cấu Hình Tổng Đài VoIP Ảo Có Phức Tạp Không?

voip-gateway-la-gi
Ở thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp lớn hiện nay đều đầu tư 2 mạng tách biệt, đó là mạng điện thoại, fax và mạng dữ liệu. Nhằm giảm bớt các thiết bị và tối ưu chi phí thì thiết bị VoIP Gateway được sử dụng như một Router cho doanh nghiệp với các tùy chọn cần thiết.

VoIP Gateway là gì?

Thiết bị voip là gì? VoIP gateway là thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện thoại analog sang dạng IP để truyền trên mạng dữ liệu và ngược lại. Chúng được dùng trong 02 trường hợp cơ bản:

1. Chuyển đổi các cuộc gọi trên đường dây PSTN/điện thoại sang VOIP/SIP

Đối với cách này, thiết bị VoIP gateway chuyển đổi tín hiệu từ Nhà cung cấp như VNPT, Viettel, FPT,… với các nguồn cung từ các CO, các trunk E1/T1/J1, Bri, SS7… vào hệ thống mạng dữ liệu bên trong doanh nghiệp.

2. Kết nối một hệ thống tổng đài PBX/Điện thoại truyền thống với mạng IP

Còn với cách này, thiết bị VoIP gateway chuyển đổi tín hiệu từ tổng đài Analog truyền thống sang giao thức kiểu IP, cho phép gia tăng số lượng người sử dụng (thông qua app Softphone, IP Phone, …) giảm chi phí đi dây hoặc kết nối đa chi nhánh tổng đài qua mạng Internet, Wan/Man đến các chi nhánh khác.

3. Mô hình chuyển đổi Analog sang sử dụng IP Phone

Thiet-bi-voip-gateway

4. Mô hình kết nối đa chi nhánh, quản lý tập trung về trung tâm

Dạng thiết bị Voice Gateway đặt bên ngoài PC (External): Đối với VoIP Gateway dạng FXO: Một hướng kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ PSTN theo kiểu CO, E1/T1/J1, Bri, SS7…và một hướng kết nối với hệ thống mạng Lan/Wan thông qua các port mạng RJ45. Người dùng cuối có thể sử dụng các phần mềm Softphone cài trên PC, Laptop,…hoặc các IP Phone gắn trực tiếp vào mạng Lan để kết nối thông thoại. Đối với dạng VoIP Gateway dạng FXS: Sử dụng các điện thoại Analog gắn vào các port RJ11 của các thiết bị Voice Gateway loại FXS. Tận dụng số lượng các thiết bị điện thoại Analog có sẵn của hệ thống. Tổng đài điện thoại có thể sử dụng là tổng đài IP-PBX hoặc dạng Softswitch cài trên PC Server. Các thiết bị VoIP Gateway thường được dùng phổ biến của hãng AudioCodes, Patton, Sangoma, Grandstream, …vì các loại này chạy khá ổn định và tương thích với sự đa dạng của hệ thống PBX, IP-PBX và mạng doanh nghiệp. Dạng thiết bị Voice Gateway gắn trong PC Server qua khe cắm ePCI, PCI, các thiết bị card này một hướng kết nối đến các nhà cung cấp dịch vụ PSTN cũng thông qua các kiểu CO,E1/T1 và một hướng bắt tay trực tiếp với các tổng đài Softswitch IP-PBX như Asterisk mã nguồn mở,… Các thiết bị loại card Asterisk này thường là card Sangoma, Digium, OpenVox, … Việc sử dụng các thiết bị VoIP Gateway này tùy theo từng nhu cầu và hiện trạng của hệ thống sẵn có hoặc nhu cầu xây dựng mới, do đó lựa chọn cho phù hợp là rất quan trọng. Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu Voip Gateway là gì rồi đúng không? Bạn có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng lắp đặt tổng đài ảo voip là không hề dư thừa đối với doanh nghiệp. Chúng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kết nối với khách hàng của bạn tốt hơn.Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *